5 năm nữa, 10 năm nữa… Bạn là ai, bạn muốn trở thành người như thế nào?

Trước mình rất ghét mấy câu hỏi này. Thú thật là thế, bởi hồi mới vào đại học, mình đã “được lừa” đi bán-hàng-đa-cấp một thời gian (may chưa đi lừa tiếp ai). Hồi đó ở mấy hội thảo đào tạo, các “diễn giả” hay hỏi câu này, như một sự dẫn dắt tới việc hô hào kiếm tiền để có nhà, có xe bla bla.

Hôm nay mình cũng được nhận câu hỏi như vậy. Nhưng là trong một sự ôn tồn và thong thả suy nghĩ.
Người hỏi cũng toả ra một năng lượng tròn đầy và chú tâm tới suy nghĩ của mình, thay vì điều hướng đi tới chỗ vẩn vơ vật chất. Cảm xúc như được đảo ngược so với cách đây 9 năm. Thực ra khi trả lời những câu hỏi này, mục tiêu không phải là để lên kế hoạch mưu tính cho tương lai về việc mua nhà ra sao, sắm xe ô tô thế nào… Mục đích là để hiểu thái độ của bản thân đang hướng tới những giá trị gì, và nhìn nhận lại nội lực. À nói về Nội Lực thì rõ ràng là cần một sự chậm rãi để review rồi, chứ tâm trí rầm rầm bề bộn e là khó.

Lúc này mới thấy, thực ra câu hỏi hay hay không là ở người hỏi. Hay cụ thể hơn là ở mục đích câu hỏi.
Tại sao lại hỏi ? Hỏi qua loa cho biết để trục xuất nhận thức người nghe ra khỏi hiện tại, hay hỏi để thấu hiểu và lắng nghe – từ đó hướng tâm an bình ?

Suy nghĩ cuối ngày, sau 2 cuộc trò chuyện hôm nay. Với Coach cá nhân của tôi là cuộc hội thoại trên. Và 1 người anh tôi kính nể, sau 9 năm biết nhau, anh em dù chia sẻ những chủ đề mới như về Coaching, Cấy Nền, hay Đạo Phật, anh nói: “Anh quý em vì dù có làm gì, ở vị trí nào, em vẫn luôn giữ được phẩm chất của mình. Vẫn là thằng Hiệp mà anh biết.”

Vâng, em vẫn là thằng Hiệp của hiện tại, dù 5 năm hay 10 năm nữa!

P/s: À nhưng thằng Hiệp của tháng 4 thì vẫn làm Cấy Nền Truyền thông (7/4), Cấy Nền Coaching (8/4) và Cấy Nền Radio cả nhà nhé ??


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *